NEWS

Pressure Cooker Tips: ਇਸ ਗ਼ਲਤੀ ਕਾਰਨ ਫੱਟ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੂਕਰ, ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹਨਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਰੱਖੋ ਧਿਆਨ

ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੂਕਰ (Pressure Cooker) ਲਗਭਗ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖਾਣਾ ਜਲਦੀ ਪਕਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਾਵਧਾਨੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਗਲਤੀ ਗੰਭੀਰ ਹਾਦਸੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਈ ਖ਼ਬਰਾਂ ਵੀ ਸੁਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਕਿ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਕੂਕਰ ਫਟਣ ਨਾਲ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਕੂਕਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਭਰੋ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਸਹੀ ਰੱਖੋ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਹੜੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ… ਚੌਲ, ਪਾਸਤਾ ਜਾਂ ਦਾਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੂਕਰ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾ ਪਾਓ, ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਰਨ ਨਾਲ ਦਬਾਅ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੂਕਰ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਅੱਗ ਤੋਂ ਬਚੋ। ਜੇਕਰ ਕੂਕਰ ਦੀ ਰਬੜ ਦੀ ਰਿੰਗ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬਦਲ ਦਿਓ, ਕਿਉਂਕਿ ਖਰਾਬ ਰਬੜ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਬਾਅ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦੀ। ਕੂਕਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਦੀ ਸੀਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਬੁਰਸ਼ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਜੇਕਰ ਖਾਣਾ ਕੂਕਰ ਦੀ ਸੀਟੀ ‘ਚ ਫਸ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਓਂ ਕੇ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੂਕਰ ਦੇ ਢੱਕਣ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਾਂਚ ਕਰੋ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਿੱਟ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਇੱਕ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬੰਦ ਲਿਡ ਦਬਾਅ ਲੀਕ ਹੋਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੂਕਰ ‘ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਲ ਜਾਂ ਮਸਾਲੇ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੂਕਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨਾ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਪਾਣੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਫ਼ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੂਕਰ ਦੇ ਫਟਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੂਕਰ ਫਟਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕੂਕਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਚਲੇ ਜਾਓ। ਘਬਰਾਓ ਨਾ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਛੂਹਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਾ ਕਰੋ। ਕੂਕਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੂਕਰ ਦੀ ਉਮਰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। None

About Us

Get our latest news in multiple languages with just one click. We are using highly optimized algorithms to bring you hoax-free news from various sources in India.