NEWS

ਬਵਾਸੀਰ ਦੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ ਕੁਲਥੀ ਦੀ ਦਾਲ, ਪੇਟ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕਰੇਗੀ ਠੀਕ, ਜਾਣੋ ਖਾਣ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ

ਦਾਲਾਂ (Pulses) ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਬਵਾਸੀਰ (Piles) ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੁਲਥੀ ਦੀ ਦਾਲ (Kulthi Dal) ਖਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਚਮਤਕਾਰੀ ਫਾਇਦੇ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ। ਕੁਲਥੀ ਦਾਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਇਸ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੁਲਥੀ ਦੀ ਦਾਲ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤਵਰ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਦਗੁਰੂ ਜੱਗੀ ਵਾਸੂਦੇਵ (Sadhguru Jaggi Vasudev) ਕੁਲਥੀ ਦੀ ਦਾਲ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੁਲਥੀ ਦਾਲ ਇੰਨੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਾਰਾ ਦਿਨ ਚਲਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੁਲਥੀ ਦਾ ਖਾਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦਾ ਸਾਰਾ ਸਿਸਟਮ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਵਾਸੀਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਕੁਲਥੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਖੁਰਾਕੀ ਫਾਈਬਰ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਮਲ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ (Antioxidants) ਨਸਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਬਵਾਸੀਰ ‘ਚ ਦਰਦ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਹ ਬਵਾਸੀਰ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਠੀਕ ਕਰਦਾ ਹੈ? ਬਵਾਸੀਰ (Piles) ਦਾ ਦਰਦ ਉਦੋਂ ਵਧਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪਖਾਨਾ ਸਖ਼ਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲੰਘਣ ਲਈ ਦਬਾਅ ਪਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਗੁਦਾ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ ਫਟਣ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਦਰਦਨਾਕ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਖਾਨੇ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਇੰਨਾ ਦਰਦਨਾਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀ ਚੀਕਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕੁਲਥੀ ਦੀ ਦਾਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਅੰਤੜੀ (Intestine) ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਚੰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ (Bacteria) ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀ ਵਿੱਚਲੀ ਗੰਦਗੀ ਜਲਦੀ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਫੌਰੀ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੁਲਥੀ ਦੀ ਦਾਲ ‘ਚੋਂ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਸਟੂਲ ਨੂੰ ਬਾਰੀਕ ਤੋੜ ਦੇਣਗੇ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਕੁਲਥੀ ਦਾਲ (Kulthi Dal) ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਫਾਈਟੋਕੈਮੀਕਲ ਅੰਤੜੀ ਦੀ ਲਾਈਨਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁਲਾਇਮ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀ ਦੀ ਗਤੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਪਖਾਨਾ ਬਹੁਤ ਪਤਲਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਈ ਦਰਦ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਇਹ ਨਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਕਰੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਕੁਲਥੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਬਜ਼ (Constipation), ਗੈਸ (Gas), ਪੇਟ ਫੁੱਲਣਾ (Flatulence) ਆਦਿ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਖਾਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੁਲਥੀ ਦੀ ਦਾਲ ਬਣਾਓ ਕੁਲਥੀ ਦਾਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਖਾਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੁਲਥੀ ਦੀ ਦਾਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਹੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਚੀ ਕੁਲਥੀ ‘ਚ ਕੁਝ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਬਹੁਤਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਉਲਟਾ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਲਥੀ ਦੀ ਦਾਲ ਨੂੰ 8 ਤੋਂ 10 ਘੰਟੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਓ ਕੇ ਰੱਖੋ, ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਪੁੰਗਰਾ ਕੇ ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਖਾਓ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਦਾਲ ਬਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭਿਓ ਕੇ ਪਾਣੀ ਸੁੱਟ ਦਿਓ। ਖੈਰ, ਇਸ ਨੂੰ ਪੁੰਗਰਾ ਕੇ ਖਾਣਾ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ (Protein) ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਭੁੱਖੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਵਾਸੀਰ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਪੱਥਰੀ ( Kidney Stones) ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਿਡਨੀ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਵੀ ਕੁਲਥੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। None

About Us

Get our latest news in multiple languages with just one click. We are using highly optimized algorithms to bring you hoax-free news from various sources in India.