ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪಾನೀಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಉನ್ನತವಾದ ಉತ್ಕರ್ಷಣ (Nutritious) ನಿರೋಧಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ಸಂಯುಕ್ತಗಳು ಸುಧಾರಿತ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ, ವರ್ಧಿತ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ (Beverages) ಕಾರ್ಯ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಉರಿಯೂತ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿದೆ. ಓಟ್ ಮತ್ತು ಸೋಯಾ ಹಾಲುಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬಾದಾಮಿ ಹಾಲಿನವರೆಗೆ, ಡೈರಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ಹುಡುಕುವವರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಆಯ್ಕೆಗಳಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಪಾಕವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಲಿಗೆ ಬದಲಿಯಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು, ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಅವುಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿನಂತೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅವುಗಳು ಕಡಿಮೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. * ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳು ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿನಲ್ಲಿರುವ ಅದೇ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆಯೇ? ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ, ಕೋಪನ್ ಹ್ಯಾಗನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಸಂಶೋಧಕರು - ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗ, ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಹತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆಲ್ಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. “ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನೀವು ಸರಿಯಾದ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳು ಹಸುವಿನ ಹಾಲನ್ನು ಬದಲಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಂಬಿದರೆ, ನೀವು ತಪ್ಪಾಗಿ ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ” ಎಂದು ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಮೇರಿಯಾನ್ನೆ ನಿಸ್ಸೆನ್ ಲುಂಡ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. * ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ನಷ್ಟ: ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಸಂಸ್ಕರಿಸುವ ರೀತಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವುದರಿಂದ, ಅವುಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅಲ್ಟ್ರಾ-ಹೈ ಟೆಂಪರೇಚರ್ (UHT) ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಒಳಗಾಗಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯವರಿಗೆ ಹಾಲುಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ತೊಂದರೆ ಏನೆಂದರೆ, ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಯ ನಡುವೆ “ಮೈಲಾರ್ಡ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ” ಎಂಬ ರಾಸಾಯನಿಕ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಆಹಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಹುರಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನದಲ್ಲಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು. “ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿಗಿಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅನ್ನು ಶಾಖ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೆಲವು ಅಗತ್ಯ ಅಮೈನೋ ಆಮ್ಲಗಳ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. “ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ವಿಷಯಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಕಡಿಮೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ,” ಎಂದು ತಜ್ಞರು ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ UHT-ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಹಸುವಿನ ಹಾಲು ಪ್ರತಿ ಲೀಟರ್ಗೆ 3.4 ಗ್ರಾಂ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದ 10 ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಲೀಟರ್ಗೆ 0.4 ರಿಂದ 1.1 ಗ್ರಾಂ ವರೆಗೆ ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳು ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದ ಅಗತ್ಯ ಅಮೈನೋ ಆಮ್ಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 10 ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳಲ್ಲಿ 7 ಪಾನೀಯನಗಳು ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನೂ ಓದಿ: Bigg Boss Kannada: ಲೈವ್ ಬಂದು ಅಸಲಿ ವಿಚಾರ ರಿವೀಲ್ ಮಾಡಿದ್ರು ಗೋಲ್ಡ್ ಸುರೇಶ್; ಫಸ್ಟ್ ರಿಯಾಕ್ಷನ್ ಇಲ್ಲಿದೆ * ಕಾರ್ಸಿನೋಜೆನ್ಗಳ ಅಪಾಯ: ಶಾಖ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯು ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಯುಕ್ತಗಳನ್ನು ಸಹ ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಬಾದಾಮಿ ಮತ್ತು ಓಟ್ಸ್ನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧಕರು ಹಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಅಕ್ರಿಲಾಮೈಡ್. ಅದೊಂದು ಕಾರ್ಸಿನೋಜೆನ್ ಆಗಿದ್ದು ಬ್ರೆಡ್, ಕುಕೀಸ್, ಕಾಫಿ ಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. “ನಾವು ಅಕ್ರಿಲಾಮೈಡ್ ಅನ್ನು ಕಂಡು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾದೆವು, ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಈ ವಸ್ತುವನ್ನು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸಿದರೆ, ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟು ಮಾಡಬಹುದು” ಎಂದು ಮರಿಯಾನ್ನೆ ನಿಸ್ಸೆನ್ ಲುಂಡ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನೂ ಓದಿ: Mogilaiah: ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಪುರಸ್ಕೃತ, ಜನಪದ ಗಾಯಕ ಮೊಗಿಲಯ್ಯ ನಿಧನ ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಂಶೋಧಕರು ಅನೇಕ ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳಲ್ಲಿ α-ಡೈಕಾರ್ಬೊನಿಲ್ ಸಂಯುಕ್ತಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸಿಮೆಥೈಲ್ಫರ್ಫ್ಯೂರಲ್ (HMF) ಅನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಇವೆರಡೂ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪದಾರ್ಥಗಳಾಗಿವೆ, ಮಾನವನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಹಾನಿಕಾರಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಿಸ್ಸೆನ್ ಲುಂಡ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. * ಮನೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಪಾನೀಯಗಳು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ: ಈ ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಪಾನೀಯಗಳು ಹಾಗೂ ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ-ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪಾನೀಯಗಳನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಉತ್ತಮ ಎಂದು ನಿಸ್ಸೆನ್ ಲುಂಡ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. None
Popular Tags:
Share This Post:
Chaithra Kundapur: ಚೈತ್ರಾ ಕಣ್ಣೀರಿಗೆ ದೊಡ್ಮನೆ ದೇವರು ಸ್ಪಂದಿಸಿದ್ರಾ? ಬಲಗಡೆಯಿಂದ ಹೂ ಬಿದ್ದೇ ಬಿಡ್ತು
December 24, 2024What’s New
Spotlight
Today’s Hot
CT Ravi Release: ಸಿ.ಟಿ. ರವಿ ರಿಲೀಸ್! ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಆದೇಶದ ಬಳಿಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಪೊಲೀಸರು
- By Sarkai Info
- December 20, 2024
Featured News
Latest From This Week
Subscribe To Our Newsletter
No spam, notifications only about new products, updates.