ಸಾಂಬಾರ್, ಪಾಯಸ, ಲಡ್ಡು ಕಂಡುಹಿಡಿವರು ಇವರೇ! ಭಾರತದ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗೆ (Indian Cuisine) ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಮಾರುಹೋಗಿದ್ದಾರೆ. ಭಿನ್ನ ಪರಿಮಳ, ರುಚಿ ಹೊಂದಿರುವ ಇಲ್ಲಿನ ಖಾದ್ಯಗಳು ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಒಂದು ವಿಭಿನ್ನ. ಆದರಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಬಾರ್ಗೆ ಭಾರಿ ಬೇಡಿಕೆ ಇದೆ. ಈ ಸಾಂಬಾರ್ (Sambar) ಅನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಖಾದ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದೋಸೆ (Dosa), ಇಡ್ಲಿ (Idli) ಅಥವಾ ರೊಟ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ (Roti) ಸಾಂಬಾರ್ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಾಂಬಾರ್ನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ತರಹದ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಬೆರೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಈ ಸಾಂಬಾರ್ ಅನ್ನು ಮೊದಲು ತಯಾರಿಸಿದವನು ಯಾರು ಗೊತ್ತಾ? ಸಾಂಬಾರ್ ಊಟ ತಿಂಡಿಯ ರುಚಿಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ಬಾಯಲ್ಲಿ ನೀರೂರಿಸುವ, ವಿವಿಧ ಬಗೆಯ ಮಸಾಲೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ತಯಾರಿಸುವ ಸಾಂಬಾರ್ ಅನ್ನು ಮೊದಲು ತಯಾರಿಸಿದವನು ಭೀಮ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಾಂಡವರು ವನವಾಸದಲ್ಲಿ ದಿನಗಳನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾಗ. ತುಂಬಾ ರುಚಿಕರವಾದ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಭೀಮನು ಇದನ್ನು ಸೃಷ್ಠಿಸಿದ್ದ ಎನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭೀಮನಾ ಇಲ್ಲ ಮರಾಠ ದೊರೆಯಾ.? ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಸಾಂಬಾರ್ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ. ಸಾಂಬಾರ್ ಇಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಖಾದ್ಯವು ಅಪೂರ್ಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಚೋಲಿ-ದಮನ್ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗುವಂತೆಯೇ, ಸಾಂಬಾರ್ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಖಾದ್ಯಗಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯೂ ಒಂದೆ ಆಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆಹಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಸಾಂಬಾರ್ನ ಮೂಲವು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆವಿಷ್ಕಾರವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹಲವು ರೀತಿಯ ಕಥೆಗಳಿವೆ. ಇದು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ಇತರರು ಇದನ್ನು ಮರಾಠ ದೊರೆ ಸಂಭಾಜಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭೀಮನು ತನ್ನ ಸಹೋದರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪರಿಣತನಾಗಿದ್ದನು. ಮಹಾಭಾರತದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪಾಂಡವರು ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಅನೇಕ ರೀತಿಯ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ತಯಾರಿಸಿದ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಮತ್ತು ಮಾಂಸಾಹಾರಿ ಖಾದ್ಯಗಳೆರಡೂ ಸೇರಿದ್ದವು ಎನ್ನಲಾಗಿದೆ. ಸಾಂಬಾರ್ ಅನ್ನು ಮೊದಲು ಭೀಮನು ರಚಿಸಿದರೆ ಇಡೀ ಮದುವೆಯ ಮೆರವಣಿಗೆಗೆ ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡ ಬಲ್ಲವನಾದ ಭೀಮನು, ತೆತ್ರಾಯುಗದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಿತ ಅಡುಗೆಯವನಾಗಿ ಬಹಳ ಖ್ಯಾತಿ ಹೊಂದಿದ್ದ. ಹಾಗಾದರೆ, ಸಾಂಬಾರ್ ಎಂಬ ಹೆಸರು ಭೀಮನಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ? ಹಾಗೂ ಸಾಂಬಾರ್ ಅನ್ನು ಭೀಮನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿಲ್ಲ. ಸಾಂಬಾರ್ ಭೀಮನಿಂದ ರಚಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಜಾನಪದ ಕಥೆಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ. ಪಾಂಡವರು ತಮ್ಮ ವನವಾಸದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ಭೀಮನು ಕಾಡಿನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪದಾರ್ಥಗಳಿಂದ ಸಾಂಬಾರ್ ಅನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದನು ಎನ್ನಲಾಗಿದೆ. ಭೀಮನು ಈ ಖಾದ್ಯವನ್ನು ಬಡಿಸಿದಾಗ…ಜನರು… ಸಾಂಬಾರ್ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ. ಸಾಂಬಾರ್ ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತೀಯ ಭಕ್ಷ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಖಾದ್ಯಕ್ಕೆ ಭೀಮನ ಹೆಸರು ತಳುಕು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಮತ್ತು ಭೀಮನು ಅದನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ಬಡಿಸಿದಾಗ ತಿಂದವರು ಆದರ ರುಚಿಗೆ ಬೆಚ್ಚಿಬಿದ್ದಿದ್ದು ನಿಜ ಎನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಓದಿ: ಕರಾವಳಿಯ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಆರಾಧನೆ ಮಹತ್ವವೇನು? ಇದರ ಹಿಂದೆ ಯಾವೆಲ್ಲ ನಂಬಿಕೆಗಳಿವೆ? ಭೀಮನು ವನವಾಸದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಇನ್ನಿತರ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಈ ಖಾದ್ಯದ ಹೆಸರು ಅವಿಯಲ್. ಇದು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಭಕ್ಷ್ಯವಾಗಿದೆ, ಭೀಮನು ರಚಿಸಿದ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭೀಮನು ತನ್ನ ಸಹೋದರರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಾಗ ಈ ಖಾದ್ಯವನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದನು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುವ ಈ ಅವಿಯಲ್ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೇರಳ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಈ ಖಾದ್ಯವನ್ನು ವಿವಿಧ ತರಕಾರಿಗಳು, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ಮೊಸರು ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಹಾಭಾರತದ ಕೆಲವು ಜಾನಪದ ಕಥೆಗಳಲ್ಲಿ, ಭೀಮನು ತನ್ನ ವನವಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಖಾದ್ಯವನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದ್ದನೆಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಖಾದ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ತಯಾರಿಸಲಾಯಿತು? ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ವಿರಾಟ್ ರಾಜನ ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅವಿಯಲ್ ಪದಾರ್ಥವನ್ನು ಭೀಮನು ತಯಾರಿಸಿದನು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ವನವಾಸದಲ್ಲಿ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಅತಿಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವಾಗ ಈ ಖಾದ್ಯವನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದರು ಎಂದು ಇನ್ನು ಕೆಲವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಅವಿಯಲ್ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಭಾರತೀಯ ಅಡುಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಭೀಮನ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಖಾದ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆ ಅದರ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪದಾರ್ಥಗಳಾವಾಗಿದೆ. ಪಾಂಡವರು ತಮ್ಮ ವನವಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇರಳವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ಅಲ್ಲಿನ ಅಡುಗೆಯವರು ಭೀಮನಿಗೆ ಈ ಖಾದ್ಯವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಕಲಿಸಿದರು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಗ ಭೀಮನು ಅದರಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದು, ನಂತರ ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅನ್ನದೊಂದಿಗೆ ಬಡಿಸಲಾಗುತ್ತಾ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಭೀಮನು ತನ್ನ ಭವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದನು. ಅವನ ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅವರ ಅಡುಗೆ ವಿಧಾನವು ಹಲವು ರಾಜರು ಮತ್ತು ಚಕ್ರವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆದರ್ಶವಾಯಿತು. ಭೀಮನು ಭಾರತೀಯ ಅಡುಗೆಯ ಮೊದಲ ಪ್ರವರ್ತಕ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ಇಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭೀಮನು ವಿವಿಧ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳನ್ನು ಬೆರೆಸಿ ಖಿಚಡಿ ಎಂಬ ಸರಳವಾದ ಮತ್ತು ರುಚಿಕರವಾದ ಖಾದ್ಯವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಚಿಸಿದ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಭೀಮನು ಲಡ್ಡುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾದವಾಗಿ ಕಂಡುಹಿಡಿದನೆಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪಾಯಸ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಖೀರ್ ಎಂದು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿರುವ ಸಿಹಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ನಿಪುಣನಾಗಿದ್ದ ಭೀಮನು ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವ ಕಲೆಯನ್ನು ತನ್ನ ಪತ್ನಿ ದ್ರೌಪದಿ ಯಿಂದ ಕಲಿತನು ಎನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ. None
Popular Tags:
Share This Post:
Chaithra Kundapur: ಚೈತ್ರಾ ಕಣ್ಣೀರಿಗೆ ದೊಡ್ಮನೆ ದೇವರು ಸ್ಪಂದಿಸಿದ್ರಾ? ಬಲಗಡೆಯಿಂದ ಹೂ ಬಿದ್ದೇ ಬಿಡ್ತು
December 24, 2024What’s New
Spotlight
Today’s Hot
CT Ravi Release: ಸಿ.ಟಿ. ರವಿ ರಿಲೀಸ್! ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಆದೇಶದ ಬಳಿಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಪೊಲೀಸರು
- By Sarkai Info
- December 20, 2024
Featured News
Latest From This Week
Subscribe To Our Newsletter
No spam, notifications only about new products, updates.