NEWS

ગોળ સાથે દહીં ખાવું કે દૂધ પીવું યોગ્ય? આયુર્વેદાચાર્યે જણાવ્યા ફાયદા-નુકસાન!

દહીંમાં ગોળ ઉમેરીને ખાવાની પરંપરા છે. દહીં અને ગોળ બંને પાચન માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આયુર્વેદ ડોક્ટરોના મતે, દહીંમાં પ્રોબાયોટીક્સ (સ્વાસ્થ્ય માટે સારા બેક્ટેરિયા) હોય છે, જ્યારે ગોળ આયર્ન અને અન્ય ખનિજોનો સ્ત્રોત છે, જે દહીં સાથે ખાવાથી પાચનમાં સુધારો થાય છે. આ ઠંડીના દિવસોમાં શરીરને ગરમી પણ મળે છે. દૂધ પછી ગોળ ખાવાનું ટાળો આયુર્વેદિક ડૉક્ટર, ડૉ. આર. કે. શુક્લાએ લોકલ 18ને જણાવ્યું કે, દહીંમાં ગોળ ભેળવીને ખાવો એ માત્ર પરંપરા જ નથી પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. પરંતુ, માહિતીના અભાવે ઘણા લોકો દૂધ સાથે ગોળનું સેવન પણ કરે છે. જે તમારા સ્વાસ્થ્યને ઝડપથી નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. આ કારણે દૂધ પછી ગોળ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. તેનું મુખ્ય કારણ એ છે કે, દૂધ અને ગોળની પાચન પદ્ધતિ અલગ-અલગ છે. તમે પણ ખાઓ છો દૂધ અને ગોળ ડૉ. શુક્લાએ જણાવ્યું કે, દૂધ ઠંડુ અને ભારે માનવામાં આવે છે, જ્યારે ગોળ ગરમ પ્રકૃતિનો હોય છે. આ બંને વસ્તુઓનું એકસાથે સેવન કરવાથી પાચનતંત્ર પર દબાણ આવે છે. ગેસ કે એસિડિટી જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે. તેથી, આયુર્વેદ અનુસાર, ગોળ ખાધા પછી દૂધ ન પીવાની સલાહ આપવામાં આવે છે, જેથી પાચન પ્રક્રિયા સંતુલિત રહે છે. તિલકૂટ પણ છે ફાયદાકારક વધુમાં જણાવ્યું કે, દહીં અને ગોળનું એકસાથે સેવન કરી શકાય છે. તે જ સમયે, જો તલના બીજમાંથી બનાવેલા તલ અથવા તિલકૂટ પણ તેની સાથે ઠંડીના દિવસોમાં ખાવામાં આવે છે, તો તે શરીર માટે વધુ ફાયદાકારક છે. ઠંડીમાં શરીરને ગરમ રાખવામાં ઘણી મદદ કરે છે. None

About Us

Get our latest news in multiple languages with just one click. We are using highly optimized algorithms to bring you hoax-free news from various sources in India.