NEWS

Diet Tips: ಡಯೆಟ್‌ ಮಾಡೋರು ಏನೆಲ್ಲಾ ತಿನ್ಬೇಕು? ಏನೆಲ್ಲಾ ತಿನ್ಬಾರ್ದು? ಇಲ್ಲಿದೆ ಲಿಸ್ಟ್

ಸಂಗ್ರಹ ಚಿತ್ರ ಕೆಲವರು ಡಯೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ (Diet) ಪ್ಲ್ಯಾಂಟ್‌ ಬೇಸ್ಡ್‌ ಡಯೆಟ್‌ ಅನ್ನು (Plant Based Diet) ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡ್ತಾರೆ. ಇದೊಂದು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾದ ಡಯೆಡ್‌ ಆಗಿದ್ದು, ಸಸ್ಯಗಳಿಂದ ಪಡೆಯುವ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಆಹಾರ ಕ್ರಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು, ನಟ್ಸ್, ಸೀಡ್ಸ್‌, ಎಣ್ಣೆಗಳು, ಧಾನ್ಯಗಳು, ಕಾಳುಗಳು ಹೀಗೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಹಾಗಂದ ಮಾತ್ರಕ್ಕೆ ನೀವು ಮಾಂಸ, ಮೊಟ್ಟೆ ತಿನ್ನುವವರಾಗಿದ್ದರೆ ಇವನ್ನು ಬಿಡಬೇಕಂತೇನಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಬದಲಿಗೆ ಸಸ್ಯ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರವು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಇದು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮತ್ತು ರುಚಿಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಯಾವೆಲ್ಲಾ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ನಾವು ಪ್ಲ್ಯಾಂಟ್‌ ಬೇಸ್ಡ್‌ ಡಯೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ತಿನ್ನಬಹುದು? ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು: ಪ್ಲ್ಯಾಂಟ್‌ ಬೇಸ್ಡ್‌ ಡಯೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಹಣ್ಣು, ತರಕಾರಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇವು ಅಗತ್ಯವಾದ ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನೂ ಓದಿ: ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ದೈನಂದಿನ ಆಹಾರ ಕ್ರಮ ಹೇಗಿರಬೇಕು? ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು: ಬೀನ್ಸ್, ಮಸೂರ, ಬಟಾಣಿ ಮತ್ತು ಕಡಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಫೈಬರ್ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಸೇವಿಸಬಹುದು. ಧಾನ್ಯಗಳು: ಬ್ರೌನ್ ರೈಸ್, ಕ್ವಿನೋವಾ, ಓಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೋಧಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸಂಕೀರ್ಣ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ನಟ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಸೀಡ್ಸ್: ಬಾದಾಮಿ, ವಾಲ್‌ನಟ್ಸ್, ಅಗಸೆ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಯಾ ಬೀಜಗಳು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್‌ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ. ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ತೈಲಗಳು: ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಎಣ್ಣೆಯಂತಹ ತೈಲಗಳು ಕೂಡ ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಡಯೆಟ್‌ಗೆ ಸಹಕಾರಿ. ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾಂಸ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರಕ್ಕಿಂತ ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವೆಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಕಡಿಮೆ ಅಪಾಯ: ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರಗಳು ಹೃದ್ರೋಗ, ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಉತ್ತಮ ತೂಕ ನಿರ್ವಹಣೆ: ಈ ಆಹಾರಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಫೈಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ತೂಕ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ: ಹೆಚ್ಚಿನ ಫೈಬರ್ ಅಂಶವು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಲಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ವರ್ಧಿತ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಸೇವನೆ: ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ವಿವಿಧ ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು: ಮಾಂಸ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತಿದು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರಗಳ ಮೇಲಿನ ಭಾರತೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರವು ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ಪ್ರಪಂಚದ ಹೊಸ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಂತೆ ತೋರುತ್ತದೆಯಾದರೂ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರದ ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವು ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೆಲಗಡಲೆ ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆ ಎಣ್ಣೆಯಂತಹ ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ತೈಲಗಳು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನವಾಗಿವೆ. 1970 ಮತ್ತು 1980 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 40% ಭಾರತೀಯರು ಸಸ್ಯಾಹಾರಿಗಳಾಗಿದ್ದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ಪ್ರಭಾವದಿಂದಾಗಿ, ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಬದಲಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಕೇವಲ 20-25% ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರವು ಇನ್ನೂ ಸಸ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಮಾಂಸಾಹಾರಿಗಳು ಕೂಡ ವಾರದಲ್ಲಿ ವಾರದಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ಬಾರಿ ಮಾಂಸವನ್ನು ಸೇವಿಸುತ್ತಾರೆ. None

About Us

Get our latest news in multiple languages with just one click. We are using highly optimized algorithms to bring you hoax-free news from various sources in India.